Hfocus (เจาะลึกระบบสุขภาพ)

 1. น้ำสามเกลอ ตัวช่วย ลดไขมันในเลือด สรรพคุณมากมายทำได้จริงหรือ

  น้ำสามเกลอ ตัวช่วย ลดไขมันในเลือด สรรพคุณมากมายทำได้จริงหรือ

  อย่าเชื่อ! น้ำสามเกลอ ลดไขมันในเลือด 

  กรณีโพสต์ในสื่อออนไลน์ถึง สูตรเครื่องดื่มสมุนไพรเพื่อสุขภาพ ประกอบด้วย กระเจี๊ยบ มะตูม พุทราจีน แล้วเรียกว่า น้ำสามเกลอ มีสรรพคุณมากมาย เช่น บำรุงสายตา ลดไขมันในเลือดบรรเทาอาการชาปลายนิ้ว ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ตรวจสอบกับกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุข ยืนยันว่า ข้อมูลนั้นไม่เป็นความจริง

  กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุข ระบุว่า จากข้อมูลสูตรเครื่องดื่มสุขภาพ ให้นำกระเจี๊ยบ พุทราจีน มะตูม มาต้มรวมกัน เรียกว่า น้ำสามเกลอ ยังไม่มีหลักฐานเชิงประจักษ์ที่ชัดเจนว่า หากดื่มน้ำสมุนไพร น้ำสามเกลอ จะช่วย ลดไขมันในเลือด ได้จริง หรือแม้แต่บรรเทาอาการชาปลายนิ้วได้ ช่วยบำรุงสายตา ก็ยังไม่อาจสรุปได้ว่า น้ำสามเกลอ จะช่วยได้ อย่างไรก็ตาม สมุนไพรบางชนิดจะช่วยเรื่องระบบการไหลเวียนโลหิต แต่แนะนำให้รับประทานเป็นอาหารมากกว่า เพราะการต้มน้ำสามเกลอ อาจจะต้องเติมรสชาติความหวานเพื่อให้ดื่มง่ายขึ้น อร่อยขึ้น การเติมน้ำตาลเข้าไป คนดื่มก็จะได้รับน้ำตาลเพิ่มเข้าไปในร่างกาย 

  ภาวะไขมันในเลือดสูง ก่อโรคหัวใจและหลอดเลือด

  อันตรายจากภาวะไขมันในเลือดสูง ส่งผลต่อร่างกายมากมาย กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ระบุว่า ไขมันในเลือดสูง เป็นภาวะที่ร่างกายมีระดับไขมันในเลือดสูง ระดับคอเลสเตอรอลหรือระดับไตรกลีเซอร์ไรด์สูง เป็นได้ทั้ง 2 ชนิด หรือสูงเพียงอย่างใดอย่างหนึ่ง จึงจำเป็นต้องควบคุมหรือหาวิธี ลดไขมันในเลือด เพื่อป้องกันปัจจัยเสี่ยงที่จะนำสู่ โรคหัวใจและหลอดเลือด ซึ่งโรคนี้มีความรุนแรงและอันตรายได้ถึงชีวิต เมื่อคอเลสเตอรอลในเลือดสูงเกาะที่ผนังหลอดเลือด จะเกิดการอักเสบและภาวะหลอดเลือดแดงแข็ง ถ้าสะสมเพิ่มมากขึ้นหลอดเลือดแดงในร่างกายจะรตีบหรืออุดตัน เช่น

  • หลอดเลือดหัวใจ 
  • หลอดเลือดสมอง 

  เมื่อมีการตีบหรืออุดตัน จะทำให้กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด กล้ามเนื้อหัวใจตาย อันตรายถึงชีวิตได้ อีกทั้งยังเสี่ยงต่ออัมพฤกษ์อัมพาต สำหรับค่าที่เหมาะสม ปกติแล้วคอเลสเตอรอลในเลือดไม่ควรเกิน 200 มก./ดล. ระดับไตรกลีเซอร์ไรด์ในเลือดไม่ควรเกิน 150 มก./ดล. 

  ลดไขมันในเลือด ให้ได้ผลและปลอดภัย

  หากต้องการป้องกันหรืออยาก ลดไขมันในเลือด การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจะดีที่สุด ควรเลือกจัดการโภชนาการอาหาร เลือกรับประทานสิ่งที่มีประโยชน์ หลากหลายให้ครบ 5 หมู่ ตามปริมาณและสัดส่วนที่เหมาะสม ดื่มน้ำเปล่ามาก ๆ ออกกำลังกายเป็นประจำ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ วิธีนี้จะช่วยดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงได้อย่างแท้จริง เพราะภาวะไขมันในเลือดสูงนั้น สาเหตุสำคัญมาจากพฤติกรรม การดำเนินชีวิต การบริโภคอาหารที่ไม่เหมาะสม จนเกิดการสะสมไขมันในเส้นเลือด กลายเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือด

  คำแนะนำในการดูแลสุขภาพ

  1. รักษาน้ำหนักตัวให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ
  2. ควบคุมระดับไตรกลีเซอร์ไรด์และคอเลสเตอรอลในเลือด  
  3. หลีกเลี่ยงอาหารเหล่านี้ เช่น ขนมหวาน ผลไม้รสหวานจัด ผลไม้แปรรูป น้ำหวาน น้ำอัดลม เครื่องดื่มชูกำลัง เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ อาหารไขมันสูง คอเลสเตอรอลสูง ของทอดของมัน อาหารที่หวานจัด แกงกะทิ อาหารที่มีส่วนผสมของเนยและมาการีน 
  4. รับประทานผักให้มาก เน้นผักใบเขียว
  5. ออกกำลังกายอย่างน้อยวันละ 30-45 นาที สัปดาห์ละ 3-5 ครั้ง

  สำหรับผู้ที่กังวลเรื่องไขมันในเลือด ควรตรวจวัดระดับไขมันในเลือด โดยเฉพาะชายอายุ 45 ปี หญิงอายุ 55 ปีขึ้นไป ผู้ที่มีประวัติครอบครัวเป็นโรคหัวใจขาดเลือด ความดันโลหิตเท่ากับหรือมากกว่า 140/90 มม.ปรอท ป่วยเป็นโรคเบาหวาน สูบบุหรี่ มีภาวะอ้วนลงพุง การตรวจวัดระดับไขมันในเลือด จะทำการเจาะเลือดเพื่อตรวจระดับไขมันในเลือด และจะต้องงดอาหารทุกชนิด ยกเว้นน้ำเปล่า ก่อนการเจาะเลือด 12 ชั่วโมง

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

  เตือนปัญหาไขมันในเลือดสูง เสี่ยงอัมพฤกษ์-อัมพาต

   

   

  *สามารถกดติดตาม และแชร์ข่าวสำนักข่าว Hfocus ที่ https://www.facebook.com/Hfocus.org

  editor team nisa Mon, 03/20/2023 - 21:04
 2. เนื้องอกในมดลูก เกิดจากเลือดเกาะตัวเป็นลิ่มเลือด เป็นเรื่องไม่จริง

  เนื้องอกในมดลูก เกิดจากเลือดเกาะตัวเป็นลิ่มเลือด เป็นเรื่องไม่จริง

  ความจริงของ เนื้องอกในมดลูก 

  กระแสข่าวในสื่อออนไลน์ว่า สาเหตุของ เนื้องอกในมดลูก เกิดจากเลือดเกาะตัวเป็นลิ่มเลือด ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริง ซึ่งทางกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ยืนยันแล้วว่า ข้อมูลดังกล่าวเป็นเรื่องไม่จริง อีกทั้งสาเหตุของการเกิด เนื้องอกในมดลูก ยังไม่มีสาเหตุที่ชัดเจน 

  อย่างไรก็ตาม กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ระบุว่า เนื้องอกในมดลูก มีปัจจัยที่เป็นไปได้จากฮอร์โมนเพศของเพศหญิง ตัวเร่งการเจริญเติบโตที่มีในร่างกาย (growth factor) หรือแม้แต่พันธุกรรม ภาวะเนื้องอกในมดลูก ไม่เกี่ยวกับการมีพิษเย็น เลือดเกาะตัวเป็นลิ่มเลือด หรือเลือดเป็นพิษ 

  วัยไหนเสี่ยง เนื้องอกในมดลูก 

  ช่วงวัยของผู้หญิงที่เสี่ยงต่อ เนื้องอกในมดลูก จะอยู่ที่ช่วงอายุ 30 -45 ปี โดยลักษณะ เนื้องอกในมดลูก จะเป็นก้อนเนื้อที่เจริญเติบโตผิดปกติ ไม่จำเป็นต้องอยู่ภายในมดลูกเท่านั้น แต่เนื้องอกมดลูกยังพบได้ที่ผิวด้านนอกผนังมดลูก อยู่ในเนื้อมดลูก หรืออยู่ในโพรงมดลูก 

  อาการต้องสงสัย เนื้องอกในมดลูก ลักษณะอาการขึ้นอยู่กับตำแหน่ง ขนาด หรือจำนวนของเนื้องอก 

  ผู้ที่มีภาวะเนื้องอกมดลูก อาจมีอาการหรือไม่ก็ได้ 

  • รู้สึกแน่นหรือปวดบริเวณท้องน้อย 
  • ปวดประจำเดือน
  • ประจำเดือนมากกว่าปกติ 
  • เลือดออกผิดปกติ 
  • คลำก้อนได้ที่ท้อง
  • ท้องน้อยมีขนาดโตขึ้น 
  • ปัสสาวะบ่อย หรือปัสสาวะลำบาก 
  • ปวดหลัง 
  • ปวดขา 
  • ท้องผูก 

  หากมีอาการที่ต้องสงสัยว่าเป็น เนื้องอกในมดลูก อย่านิ่งนอนใจ ควรรีบไปตรวจอย่างละเอียด ทั้งนี้ เนื้องอกที่พบส่วนใหญ่ไม่ใช่เนื้อร้าย ความอันตรายของ เนื้องอกในมดลูก คือ เนื้องอกขนาดใหญ่ ไปอยู่ในบริเวณที่มีผลต่อการทำงานของอวัยวะส่วนอื่น เช่น เนื้องอกมดลูกบางตำแหน่งไปเบียดกระเพาะปัสสาวะจะทำให้ปัสสาวะบ่อยขึ้นแต่ออกไม่มาก หรือประจำเดือนมากกว่าปกติจนเกิดภาวะซีดรุนแรงหรือเรื้อรัง 

  การวินิจฉัย เนื้องอกในมดลูก

  ปัจจุบันการวินิจฉัยของแพทย์ทำได้โดยการตรวจภายใน ยืนยันการวินิจฉัยด้วยการตรวจอัลตราซาวด์ หรือเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ถ้าตรวจพบตั้งแต่ในระยะแรกที่เนื้องอกยังมีขนาดเล็ก การรักษาก็จะทำได้ง่ายกว่า

  การรักษา เนื้องอกในมดลูก

  แพทย์จะรักษาตามอาการของผู้ป่วย ลักษณะของเนื้องอก อัตราการเติบโตของเนื้องอก ซึ่งต้องดูประกอบกับปัจจัยอื่น ทั้งอายุ และความต้องการในการมีลูก บางรายใช้ยาฮอร์โมน ทำการรักษาโดยการผ่าตัดเนื้องอกออก หรือต้องตัดมดลูกออกสำหรับบางกรณี เช่น ผู้ที่มีเนื้องอกขนาดใหญ่มาก มีเลือดออกมาก อย่างไรก็ตาม การฟอกเลือดที่มดลูก ไม่ช่วยให้ขนาดก้อนลดลง และยังไม่มีการรักษาด้วยวิธีนี้อีกด้วย 

  การตรวจวินิจฉัยและการรักษา เนื้องอกในมดลูก จำเป็นต้องอาศัยความรู้จากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ หากต้องการป้องกัน เนื้องอกในมดลูก ควรดูแลสุขภาพร่างกายให้ดี การใช้ยาบางชนิด เช่น ยาคุมกำเนิด อาจจะเพิ่มการเจริญเติบโตของเนื้องอกมดลูกได้ จึงต้องได้รับการดูแลจากแพทย์อย่างใกล้ชิด และผู้หญิงทุกคนควรเข้ารับการตรวจภายในอย่างน้อยปีละครั้ง เพื่อตรวจหาความผิดปกติของมดลูก

   

   

  *สามารถกดติดตาม และแชร์ข่าวสำนักข่าว Hfocus ที่ https://www.facebook.com/Hfocus.org

  editor team nisa Mon, 03/20/2023 - 20:00
 3. สธ. เผยผลตรวจคนงาน 70 คนโรงถลุงเหล็ก ล่าสุดไม่พบรังสี ซีเซียม137 ในร่างกาย

  สธ. เผยผลตรวจคนงาน 70 คนโรงถลุงเหล็ก ล่าสุดไม่พบรังสี ซีเซียม137 ในร่างกาย

  ปลัดสธ. เผยผลตรวจร่างกายคนงานโรงถลุงเหล็กที่หลอมวัสดุกัมมันตรังสี ซีเซียม-137 โดยสำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ ไม่พบรังสีในร่างกาย แต่ยังให้ติดตามตรวจเลือดต่อเนื่อง  พร้อมจัดทำแนวทางให้ สสจ.ทั่วประเทศและคลินิกเอกชนร่วมเฝ้าระวังผู้ป่วยสงสัยอาจได้รับรังสี

   

  เมื่อวันที่ 20 มีนาคม ที่กระทรวงสาธารณสุข(สธ.)  นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์กรณีตรวจพบวัตถุกัมมันตรังสี ซีเซียม-137 ที่หายไปจากโรงไฟฟ้าใน อ.ศรีมหาโพธิ ในโรงถลุงเหล็กเขตอุตสาหกรรมกบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี ว่า ได้สั่งการให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดปราจีนบุรีเปิดศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉิน (EOC) ส่วนหน้า ติดตามสถานการณ์ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อย่างใกล้ชิดและเฝ้าระวังและดูแลสุขภาพประชาชน ตั้งแต่เริ่มเกิดเหตุการณ์เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

  ตรวจคนงาน 70 คนไม่พบรังสี ซีเซียม137 ปนเปื้อน

  ล่าสุด ได้รับรายงานความคืบหน้าว่า สำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ (ปส.) ได้ตรวจสอบบริเวณโรงงานที่พบวัสดุกัมมันตรังสีแล้วไม่พบการปนเปื้อนในสิ่งแวดล้อม รวมถึงตรวจการปนเปื้อนรังสีในร่างกายของคนงานโรงงานทั้ง 70 คน ไม่พบปริมาณรังสีเช่นกัน อย่างไรก็ตาม สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดปราจีนบุรีจะติดตามอาการผิดปกติและตรวจเลือดเพื่อเฝ้าระวังสุขภาพคนงาน รวมทั้งญาติผู้ใกล้ชิดในครอบครัวอย่างต่อเนื่อง จนกว่าจะมั่นใจว่าไม่ได้รับผลกระทบจากกัมมันตรังสี

  จัดทำแนวทางเฝ้าระวังสุขภาพ มอบสสจ.ดำเนินการ

  นพ.โอภาส กล่าวต่อว่า ความรุนแรงจากการได้รับรังสีซีเซียม-137 ขึ้นกับความเข้มข้น ระยะเวลาที่สัมผัส และระยะห่างในการสัมผัส โดยหากสัมผัสโดยตรงจะเกิดบาดแผลไหม้จากรังสี เช่น ผิวหนังมีตุ่มน้ำพอง เป็นแผล หรือเนื้อตายได้ เกิดอาการทั่วไป เช่น คลื่นไส้ อาเจียน ปวดศีรษะ ส่วนผลระยะกลางและระยะยาว จะส่งผลต่อเซลล์ที่มีการแบ่งตัว เช่น เซลล์เม็ดเลือดขาว หรือเส้นผม เป็นต้น ได้มอบหมายให้กองสาธารณสุขฉุกเฉิน ประสานผู้เชี่ยวชาญในการดูแลผู้ป่วยจากกัมมันตรังสี จัดทำแนวทางการเฝ้าระวังสุขภาพเชิงรุกและแจ้งสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศดำเนินการ พร้อมทั้งประสานจัดสิ่งสนับสนุน เช่น เครื่องตรวจวัดรังสีเพิ่มเติม ชุดป้องกัน หน้ากากอนามัยชนิดกันอนุภาค รวมทั้งให้กรมสนับสนุนบริการสุขภาพประสานคลินิกเอกชนทั่วประเทศ ร่วมเฝ้าระวังผู้ป่วยที่สงสัยอาจเกิดจากการได้รับรังสีด้วย

   

  “แม้หน่วยงานของกระทรวงสาธารณสุขจะเป็นปลายทาง คือ ให้การดูแลผู้ได้รับผลกระทบทางสุขภาพ แต่ได้ให้แต่ละกรมในสังกัดใช้เหตุการณ์นี้ทบทวนกฎหมายที่อยู่ในความรับผิดชอบ เพื่อนำมาปรับระบบดูแลสุขภาพให้รัดกุมยิ่งขึ้น และรับมือกับเหตุฉุกเฉินในอนาคตได้ดียิ่งขึ้น” นพ.โอภาสกล่าว

   

    

  presscomdivi Mon, 03/20/2023 - 19:42
 4. สธ.เปิด “อาคารภูมิจิต” คลินิกผู้ป่วยนอก รพ.พระนั่งเกล้า ในบริเวณกระทรวงสาธารณสุข

  สธ.เปิด “อาคารภูมิจิต” คลินิกผู้ป่วยนอก รพ.พระนั่งเกล้า ในบริเวณกระทรวงสาธารณสุข

  กระทรวงสาธารณสุข เปิด “อาคารภูมิจิต” คลินิกผู้ป่วยนอก โรงพยาบาลพระนั่งเกล้า บริเวณตึกสำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข ให้บริการตรวจรักษาโดยแพทย์เฉพาะสาขา บริการด้านทันตกรรม และฉีดวัคซีนทางเลือก พร้อมเปิดให้บริการประชาชนตั้งแต่ 20 มี.ค.เป็นต้นไป

   

  เมื่อวันที่ 20 มีนาคม ที่สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธานพิธีเปิด “อาคารภูมิจิต” คลินิกผู้ป่วยนอก โรงพยาบาลพระนั่งเกล้า บริเวณตึกสำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข โดยมีนายแพทย์หม่อมหลวงสมชาย จักรพันธุ์ ประธานที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข นายแพทย์เกียรติภูมิ วงศ์รจิต คณะที่ปรึกษารองนายกรัฐมนตรี นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข พร้อมคณะผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุข แพทย์หญิงณิชาภา สวัสดิกานนท์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพระนั่งเกล้า และคณะเจ้าหน้าที่ร่วมพิธี

  เหตุผลเปิดคลินิกผู้ป่วยนอก "อาคารภูมิจิต"

  นายอนุทิน กล่าวว่า กระทรวงสาธารณสุขมีนโยบายขยายบริการให้ประชาชนเข้าถึงการรักษาได้อย่างครอบคลุมและทั่วถึง ลดความแออัดในโรงพยาบาลใหญ่ ลดการเดินทาง ลดค่าใช้จ่าย และลดระยะเวลารอคอย โดยโรงพยาบาลพระนั่งเกล้า จังหวัดนนทบุรี เป็นโรงพยาบาลศูนย์ที่มีผู้มารับบริการประเภทผู้ป่วยนอกประมาณ 2,500– 3,000 รายต่อวัน แต่พื้นที่ให้บริการในโรงพยาบาลมีความคับแคบ และจำนวนห้องตรวจไม่เพียงพอกับปริมาณผู้มารับบริการ ส่งผลให้ต้องใช้ระยะเวลารอคอยในการตรวจรักษานาน ประกอบกับเป็นความตั้งใจของ นายแพทย์เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ซึ่งในขณะนั้นดำรงตำแหน่งปลัดกระทรวงสาธารณสุข ที่ต้องการให้เจ้าหน้าที่ของกระทรวงสาธารณสุขและประชาชนในพื้นที่ใกล้เคียงได้เข้าถึงบริการทางการแพทย์ที่รวดเร็ว ลดระยะเวลาในการเดินทาง จึงดำเนินการสร้างคลินิกผู้ป่วยนอก ภายในบริเวณกระทรวงสาธารณสุข

   

   “การเปิดคลินิกผู้ป่วยนอกแห่งนี้ ถือเป็นนิมิตหมายที่ดีของโรงพยาบาลพระนั่งเกล้า ที่จะพัฒนาศักยภาพในทุกๆ ด้านให้มีความก้าวหน้า โดยเฉพาะการพัฒนาระบบบริการนอกโรงพยาบาล ซึ่งหากบริหารจัดการระบบได้ดี จะเป็นประโยชน์อย่างมากต่อผู้รับบริการ จะได้เข้าถึงบริการได้มากขึ้น” นายอนุทินกล่าว

   

  สำหรับอาคารภูมิจิต เป็นอาคาร 1 ชั้น ให้บริการตรวจรักษาโดยแพทย์เฉพาะสาขา บริการด้านทันตกรรม และบริการฉีดวัคซีนทางเลือก โดยบุคลากรจากโรงพยาบาลพระนั่งเกล้า พร้อมเปิดให้บริการแก่เจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุขและประชาชนใกล้เคียง ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

   

   

  presscomdivi Mon, 03/20/2023 - 19:22
 5. เปิดตัว “นวัตกรรม เอไอ วัดสัญญาณชีพ” บนแอปพลิเคชัน

  เปิดตัว “นวัตกรรม เอไอ วัดสัญญาณชีพ” บนแอปพลิเคชัน

  เปิดตัว “นวัตกรรม เอไอ วัดสัญญาณชีพ” บริการสิทธิประโยชน์การแพทย์ทางไกล 42 กลุ่มโรค/อาการ ผ่านแอปสุขภาพ “คลิกนิก” เพื่อดูแลผู้มีสิทธิบัตรทอง เตรียมอัพเดทเวอร์ชั่นใหม่เดือน เม.ย. 66 นี้ พร้อมจับมือ ปณด หนุนบริการครบวงจร ส่งยาให้ผู้ป่วยทั่วประเทศ

  เมื่อวันที่ 20 มีนาคม 2566 - สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) และ บริษัท คลิกนิก เฮลท์ จำกัด ผู้ให้บริการการแพทย์ทางไกล (Telemedicine) ผ่านแอปพลิเคชัน คลิกนิก (Clicknic) พร้อมด้วย บริษัท ไปรษณีย์ไทยดิสทริบิวชั่น จำกัด (ปณด) แถลงข่าวความร่วมมือ “ใช้นวัตกรรม เอไอ วัดสัญญาณชีพ ในระบบการแพทย์ทางไกล 42 โรค” เพื่อดูแลประชาชนผู้มีสิทธิหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ หรือ บัตรทอง 30 บาท 

  ทพ.อรรถพร ลิ้มปัญญาเลิศ รองเลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ กล่าวว่าเทคโนโลยีด้านสุขภาพถูกพัฒนาก้าวหน้าอย่างไม่หยุดนิ่ง การดูแลคนไทยผู้มีสิทธิบัตรทอง สปสช.ได้นำเทคโนโลยีใหม่ที่มีคุณภาพและมาตรฐานเหล่านี้ มาเพิ่มเติมเป็นสิทธิประโยชน์อย่างต่อเนื่องเช่นกัน อาทิ บริการการแพทย์ทางไกล ที่ได้นำมาเป็นสิทธิประโยชน์บริการทางเลือก ในการดูแลกลุ่มผู้ป่วยนอกที่เจ็บป่วยด้วยโรคทั่วไป 42 กลุ่มโรค/อาการ ผ่านแอปพลิเคชันสุขภาพที่ร่วมให้บริการกับ สปสช. พร้อมบริการจัดส่งยาถึงบ้าน ที่ช่วยเพิ่มการเข้าถึงและเพิ่มความสะดวกให้กับประชาชนผู้มีสิทธิ สอดคล้องกับวิถีชีวิตใหม่ในปัจจุบัน ขณะนี้เริ่มนำร่องเฉพาะในพื้นที่กรุงเทพมหานคร 

  “นวัตกรรม เอไอ วัดสัญญาณชีพ”

  ทั้งนี้ จากความรุดหน้าของการพัฒนาเทคโนโลยี “นวัตกรรม เอไอ วัดสัญญาณชีพ” ในการตรวจวัดสุขภาพผ่านระบบออนไลน์ เพื่อสนับสนุนบริการการแพทย์ทางไกล ทางบริษัท คลิกนิก เฮลท์ จำกัด ผู้ให้บริการการแพทย์ทางไกล ผ่านแอปพลิเคชัน คลิกนิก และได้ร่วมให้บริการในระบบ สปสช. นำนวัตกรรม เอไอ วัดสัญญาณชีพนี้ มาเพิ่มศักยภาพการบริการให้กับผู้ป่วนสิทธิบัตรทองด้วย นอกจากการดูแลด้วยซักถามอาการและมองเห็นผู้ป่วยผ่านระบบ VDD Call ซึ่งจะทำให้การตรวจสุขภาพและวิเคราะห์อาการผ่านบริการการแพทย์ทางไกลมีความแม่นยำมากขึ้น เพิ่มมั่นใจให้กับผู้ป่วย ถือเป็นอีกก้าวหนึ่งของการยกระดับบัตรทอง

  นายนีล นิลวิเชียร ประธานกรรมการบริหาร บริษัท คลิกนิกเฮลท์ จำกัด กล่าวว่าขณะนี้บริษัทฯ เตรียมอัพเดทแอปคลิกนิก เวอร์ชั่นล่าสุด ในเดือนเมษายน 2566 นี้ โดยเพิ่มเติมความสามารถของ AI ในการตรวจจับค่าความดันโลหิตผ่านกล้องของโทรศัพท์มือถือ เป็นการต่อยอดบริการด้วยการนำเทคโนโลยี rPPG ตรวจค่าสัญญาณชีพมาใช้ รูปแบบของการทำงานจะคล้ายกับเครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว แต่ใช้กล้องในมือถือมาเป็นตัวตรวจวัดแทน ด้วยการจับความเปลี่ยนแปลงสีผิวบนใบหน้าระดับที่สายตามนุษย์มองไม่เห็น ซึ่งเทคโนโลยี rPPG นี้ ที่ผ่านมาได้ถูกพัฒนาต่อยอด จนกระทั่งจับค่าสัญญาณชีพต่างๆ ได้มากขึ้น ทั้งค่าความดันโลหิต อัตราการเต้นของหัวใจ และอัตราการหายใจ เป็นต้น 

   “ผู้ป่วยที่รับบริการผ่านแอปคลิกนิก กรณีที่แพทย์วินิจฉัยว่าต้องได้รับการวัดค่าสัญญาณชีพ ก็จะได้รับการดูแลด้วยเทคโนโลยี rPPG นี้ ซึ่งในด้านความแม่นยำและความคลาดเคลื่อนการรายงานผลของ rPPG จะมีค่าเทียบเท่าอุปกรณ์วัดค่าอื่นๆ ในท้องตลาด จึงเป็นระบบวัดค่าที่มั่นใจได้ ด้วยเหตุนี้ทางบริษัท คลิกนิกฯ จึงนำมาสนับสนุนการตรวจรักษาในระบบการแพทย์ทางไกลบนแอปคลิกนิกนี้ ทั้งนี้ประชาชนสามารถอัพเดทแอปคลิกนิกเวอร์ชันใหม่ได้เลยในเดือนเมษายนี้” ประธานกรรมการบริหาร บริษัท คลิกนิกเฮลท์ จำกัด กล่าว 
    
  นายนีล กล่าวต่อว่า ภายใต้บริการนี้ ทางแอปคลิกนิกยังมีการจัดส่งยาถึงบ้านให้กับผู้ป่วย ในกรณีที่แพทย์วินิจฉัยว่าผู้ต้องต้องได้รับยาและเวชภัณฑ์ทางการแพทย์ ซึ่งนอกจากการส่งยาผ่านไรด์เดอร์แล้ว วันนี้บริษัท คลิกนิกฯ ยังได้ร่วมกับ บริษัท ไปรษณีย์ไทยดิสทริบิวชั่น จำกัด (ปณด) ซึ่งเป็นผู้จัดส่งน้ำยาล้างไตให้กับผู้ป่วยล้างไตผ่านช่องท้องในระบบ สปสช. มาร่วมจัดส่งยาให้กับผู้ป่วยบัตรทองที่รับบริการผ่านแอปคลินิก ช่วยเพิ่มความมั่นใจการรับยาให้กับผู้ป่วย

  บริการสิทธิประโยชน์การแพทย์ทางไกล

  นายพีระ อุดมกิจสกุล กรรมการผู้จัดการบริษัท ไปรษณีย์ไทยดิสทริบิวชั่น จำกัด (ปณด) กล่าวว่าการเติมเต็มบริการระบบการแพทย์ทางไกลให้มีความสมบูรณ์ เพิ่มความสะดวกให้กับประชาชนอย่างครบวงจร ปณด. ได้รับการประสานและได้รับมอบความไว้วางใจจาก สปสช. และบริษัท คลิกนิก ในการผสานกำลังร่วมกันจัดส่งยาให้กับผู้ป่วยสิทธิบัตรทองทั่วประเทศที่ได้รับการดูแลกับแอปคลิกนิก ซึ่งทันทีที่ ปณด ได้รับแจ้งจากทางแอปคลิกนิกว่ามีรายการยาและเวชภัณฑ์ที่ต้องจัดส่งให้กับผู้ป่วย ก็จะมีเจ้าหน้าที่ ปณด ประจำตามสาขาต่างๆ ทั้ง กทม.ไปรับยาและรีบนำจัดส่งให้ถึงมือผู้ป่วยโดยเร็ว โดยขณะนี้บริการแพทย์ทางไกล 42 โรคของ

  สปสช.นั้น นำร่องก่อนเฉพาะพื้นที่กรุงเทพมหานคร หากในอนาคตขยายครอบคลุมได้ทั่วประเทศ ปณด ก็มีความพร้อมในการดำเนินการ เพราะเรามีสาขาทั่วประเทศพร้อมให้บริการ ทั้งนี้ ปณด เข้าใจภาวะความเจ็บป่วยของประชาชน แม้ว่าจะเจ็บป่วยด้วยโรคทั่วไปก็ต้องได้รับยารักษาที่จำเป็นโดยเร็ว เพื่อบรรเทาอาการต่างๆ ให้ดีขึ้น  

   “ปณด มีความยินดีในการมีส่วนร่วมดูแลสุขภาพประชาชน โดยเฉพาะผู้มีสิทธิบัตรทอง ซึ่งที่ผ่านมานอกจากการจัดส่งน้ำยาล้างไตให้กับผู้ป่วยล้างไตผ่านช่องท้องในระบบบัตรทองแล้ว ไม่ว่าระยะทางจะไกลหรือทุลักทุเลแค่ไหน การจัดส่งของ ปณด ก็ไปถึง รวมถึงการจัดส่งยาในกับโรงพยาบาลต่างๆ ในช่วงสถานการณ์โควิด-19 และครั้งนี้จะเป็นอีกหนึ่งความร่วมมือที่ ปณด ได้ร่วมดูแลสุขภาวะคนไทย” กรรมการผู้จัดการ ปณด กล่าว

  hfocus team tipe Mon, 03/20/2023 - 16:58